Kỳ 2: Chuyển sang 100% protein thực vật

10-10-2022
Con người ngày càng có hiểu biết sâu rộng hơn về cách cơ thể hoạt động ở cấp độ tế bào. Chính điều này đã mở ra “cánh cửa” đến với sự lão hoá khoẻ mạnh.
 
“Nhiều tác giả của các cuốn sách về dinh dưỡng đều tuyên bố họ là các nhà nghiên cứu. Nhưng các nghiên cứu của họ chưa được hội đồng chuyên môn nào đánh giá là một nghiên cứu hoàn chỉnh. (Nghiên cứu hoàn chỉnh cần thiết kế và tiến hành các thí nghiệm dưới sự giám sát của hội đồng khoa học hay các đồng nghiệp độc lập). Họ có ít hoặc không có bài nào đăng trên các tạp chí chuyên ngành. Họ hầu như không được đào tạo bài bản về khoa học dinh dưỡng. Họ không thuộc về các hiệp hội nghiên cứu chuyên nghiệp, họ cũng không có tư cách phê bình trong ngành dinh dưỡng. Tuy thế, họ thường phát triển nhiều dự án và các sản phẩm mang lại lợi nhuận. Tiền chảy đầy túi họ trong khi họ bỏ mặc các độc giả của mình”.
 
TS. Colin Campell trong một buổi thuyết giảng
 
Đó là nhận định của Colin Thomas Campbell, bác sĩ, Tiến sĩ dinh dưỡng, tác giả và đồng tác giả của hơn 350 bài báo khoa học. Ông cũng đã được Viện nghiên cứu Trung ương Hoa Kỳ trao tặng Giải thưởng “công nhận cống hiến trọn đời cho những thành tựu đáng kể trong nghiên cứu khoa học về chế độ ăn uống, dinh dưỡng và ung thư”.
 
“Ngôi đền protein” động vật
TS. Colin Campell cùng với một nhóm cộng sự đã tiến hành một cuộc nghiên cứu toàn diện về chế độ ăn uống, lối sống và bệnh tật ở con người. Đây là cuộc nghiên cứu toàn diện nhất trong lịch sử nghiên cứu y sinh. Dự án “Bí mật dinh dưỡng cho sức khoẻ toàn diện” xác định được hơn 8000 mối liên hệ đáng chú ý giữa các yếu tố dinh dưỡng và bệnh tật.
 
Từ lâu, protein giống hình ảnh một “ngôi đền dinh dưỡng”, nghiễm nhiên mang vị thế bất khả xâm phạm. Nó là trung tâm của hệ thống kiến thức về dinh dưỡng. Có khoảng 8 loại axit amin cần thiết cho việc tạo ra protein mô tế bào ở người mà chúng ta không thể tự tạo ra và phải thu nạp từ thức ăn. Người ta tin rằng, chỉ có cách ăn protein động vật mới có thể cung cấp đủ lượng và chất cho quá trình phát triển của con người.
 
Tuy vậy, các nghiên cứu sau 35 năm của TS. Colin và cộng sự đã đưa đến kết luận quan trọng:
- Protein động vật khiến cơ thể sản sinh ra nhiều IGF-I hơn, thúc đẩy sự tăng trưởng của tế bào và thoát khỏi vòng kiểm soát, kích thích sự phát triển của ung thư.
- Protein động vật ngăn chặn cơ thể sản xuất ra vitamin D siêu mạnh.
- Quá thừa canxi trong sữa cũng ức chế cơ thể sản sinh vitamin D siêu mạnh.
 
Qua nghiên cứu của TS. Colin Campell, "ngôi đền protein" đã bị đánh đổ. Ảnh minh họa.
 
TS. Colin khẳng định:
- Thông qua các hệ thống chuyển hoá cực kỳ phức tạp và tinh vi mà cơ thể con người có thể lấy được tất cả các axit amin thiết yếu từ nhiều loại protein tự nhiên mà chúng ta ăn vào mỗi ngày. Nó không đòi hỏi chúng ta phải ăn nhiều đạm thực vật hoặc lập kế hoạch tỉ mỉ cho mỗi bữa ăn.
- Protein thực vật tuy có chất lượng thấp, có tốc độ tổng hợp protein chậm chạp nhưng lại luôn đều đặn tạo ra các protein mới, cũng là loại protein tốt nhất. Mà trong “cuộc đua” dinh dưỡng và sức khoẻ thì ổn định mới là thành tố chiến thắng.
TS. Colin cam kết cung cấp một “đơn thuốc” mang đến sức khỏe tốt nhất, đơn giản, dễ thực hiện và có lợi hơn bất cứ loại thuốc hay cuộc phẫu thuật nào, đặc biệt không có bất cứ tác dụng phụ nào. Đơn thuốc này không phải là một thực đơn lập trình sẵn, không đòi hỏi biểu đồ theo dõi lượng calo và quan trọng, nó không tồn tại để phục vụ cho mục đích tài chính. Mong muốn duy nhất là người đọc thay đổi lối sống và nhờ vậy đạt được thể chất khỏe mạnh thực sự. Vậy đơn thuốc là gì? Nó chính là sử dụng thực phẩm toàn phần, có nguồn gốc từ thực vật để có lợi cho nhiều mặt của sức khỏe.
 
Gương mặt có “nhân tướng” thì dạ dày và đường ruột cũng có “vị tướng” và “tràng tuớng”.
 
Cần có chế độ dinh dưỡng cân bằng giữa thực phẩm thực vật và thực phẩm động vật. Ảnh minh họa.
 
Cũng nghiên cứu về chế độ dinh dưỡng, lối sống và sức khỏe con người, bác sĩ Shinya, người nổi danh với phương pháp nội soi nổi tiếng - phương pháp Shinya, cho biết: “Vị tướng, tràng tướng thể hiện tình trạng sức khỏe của con người”.
 
Bắt đầu làm việc với dạ dày và hệ tiêu hoá của bệnh nhân từ năm 1963 nhưng phải đến năm 2005, bác sĩ Shinya mới xuất bản cuốn sách Nhân tố Enzyme – Phương thức sống lành mạnh. Cuốn sách đề xuất 7 phương pháp sống lành mạnh, tập trung vào vấn đề “Ăn uống đúng cách” và “thói quen sinh hoạt đúng cách”.
 
“Không ai thấy sự ảnh hưởng của chế độ ăn uống lên cơ thể nhiều hơn tôi khi tôi kiểm tra đường ruột của hàng trăm ngàn người”. Cũng giống với TS. Colin Campbell, bác sĩ Shinya nhận ra rằng, khi bắt đầu hành nghề y ông chưa biết nhiều về mối quan hệ giữa dinh dưỡng và sức khỏe.
 
Theo bác sĩ Shinya, đường ruột của người Mỹ cứng hơn và ngắn hơn, còn đường ruột của người Nhật dài hơn, mềm hơn. Sự khác biệt này không do yếu tố sinh học. Mà do người Mỹ thường ăn món ăn chứa nhiều chất béo và protein động vật nên ruột trở nên cứng và ngắn. Người Nhật dùng món chính là thực vật nên đường ruột mềm và dài.
 
Cũng theo ông, trong những năm gần đây, do sự gia tăng các món ăn động vật mà tràng tướng của người Nhật cũng chuyển xấu dần. Vì sao? Vì để cân bằng nội môi, cơ thể có các cơ chế tự điều chỉnh. Khi chúng ta ăn quá nhiều đạm động vật, hệ thống các cơ quan tiêu hóa phải sử dụng các enzyme, chất khoáng để trung hoà các axit nitric sản sinh ra từ quá trình xử lý đạm động vật nhằm tránh cho cơ thể bị nhiễm độc.
 
Cơ thể con người có 40-60 nghìn tỷ tế bào, bên trong những tế bào này là ty thể, trung tâm tạo ra năng lượng cho toàn bộ hoạt động sống của mỗi người. Chất dinh dưỡng mà chúng ta ăn và không khí mà chúng ta hít vào được đưa đến các ty thể, nơi chúng chuyển đổi thành năng lượng. Nếu tế bào đang khỏe mạnh thì năng lượng chuyển đổi cũng sẽ tốt. Nếu tình trạng tốt này được duy trì thì một người có thể hưởng thụ được cuộc sống khỏe mạnh, tràn đầy sinh lực, bất chấp tuổi tác. Ngược lại, cơ thể để quá trình oxy hoá diễn ra càng nhiều thì quá trình lão hoá càng nhanh, từ cấp độ tế bào.
 
Người Nhật chú trọng chế độ ăn uống dinh dưỡng để giữ gìn sức khỏe về lâu dài. Ảnh minh họa
 
Qua kết quả thăm khám nhiều chục năm ở cả hai quốc gia nơi ông làm việc (Mỹ và Nhật), bác sĩ Shinya cho biết:
Người có vị tướng, tràng tướng đẹp có chế độ sinh hoạt như sau:
- Uống nước tốt: nước có tính khử mạnh, chưa bị nhiễm bẩn bởi các chất hóa học. Nước tầng sâu của biển, nhiều magie, nước suối nguồn tự nhiên (chống lão hoá). Tránh nước tinh khiết, nước cất vì không chứa các khoáng chất.
- Ăn đồ tươi ngon với tỷ lệ cân bằng giữa thực phẩm thực vật và thực phẩm động vật: 85%-90%/10%-15%.
- Ngũ cốc phải lựa chọn sản phẩm chưa qua tinh chế.
- Thực phẩm động vật: các loại có thân nhiệt thấp hơn thân nhiệt người như cá. Nghiên cứu chỉ ra rằng, mỡ của động vật có thân nhiệt cao hơn thân nhiệt người, khi vào trong cơ thể bị lạnh, đông đặc. Thịt động vật ít chất xơ, gây táo bón, ruột làm việc nhiều, tiêu tốn enzyme, cứng hơn, ngắn hơn. Phân đóng khối tạo thành lượng lớn độc tố trong cơ thể, bám vào thành ruột, toàn thân, khiến cho cơ thể bị oxy hoá, tác nhân trực tiếp gây ra lão hóa.
- “Nói không ăn thịt thì cơ bắp không phát triển là nói dối”, bác sĩ Shinya cho hay. Nhìn vào giới tự nhiên, các loài ăn cỏ như ngựa, hươu có cơ bắp phát triển hơn động vật ăn thịt. Voi, động vật lớn nhất, cũng ăn cỏ. Tất nhiên protein động vật đẩy nhanh quá trình phát triển nhưng nó cũng đẩy nhanh quá trình lão hoá.
- Ngủ trưa sau bữa ăn (nên ăn miếng nhỏ, nhai kỹ).
Người có vị tướng, tràng tướng xấu có chế độ sinh hoạt như sau:
- Ăn nhiều đồ chứa chất phụ gia thực phẩm.
- Uống nhiều rượu bia, nghiện thuốc lá (bia, trà, rượu, cafe có tác dụng lợi tiểu mạnh gây mất nước cho cơ thể, dẫn đến việc không đủ nước tốt đưa dưỡng chất đến các tế bào và khi uống chất này, cơ thể tạo ra độc tố trong quá trình phân giải cồn. Vì thế rất có hại cho sức khoẻ.
- Cuộc sống của những người này có quá nhiều áp lực, căng thẳng.
Hãy để bụng đói!
Không chỉ khuyến khích từ bỏ đạm động vật, giới nghiên cứu lão khoa còn khuyến khích việc để bụng đói. “Mỗi lần bụng reo lên vì đói, những điều có lợi cho sức khỏe sẽ được kích hoạt ở mức độ tế bào, tạo nên hiệu quả trẻ hoá” – Bác sĩ Yoshinori Nagumo, Chủ tịch Danh dự của Hiệp hội Y học Chống lão hoá quốc tế, người đã duy trì việc ngày ăn một bữa hơn 10 năm nay, cho biết.
Sau khi ngừng ăn thịt, cơ thể không còn mùi hôi. Làn da đầy sức sống, cân nặng chuẩn và eo thon. Một nghiên cứu về “gene tuổi thọ” đã củng cố quyết tâm ngày ăn một bữa, và ăn thực vật của bác sĩ Yoshinori Nagumo. Đó là trong tất cả các thí nghiệm trên động vật, việc giảm 40% lượng thức ăn có thể kéo dài 1,5 lần tuổi thọ. Ngoài ra, việc giảm bữa ăn còn tạo nên một diện mạo đầy sức sống, cải thiện nòi giống, vẻ bề ngoài cũng trở nên trẻ trung, tươi tắn hơn.
Khi chúng ta đói bụng, năng lực sinh tồn sẽ được kích hoạt, và cơ thể được trẻ hoá. Khi cơ thể con người đói, “gene tuổi thọ” sẽ kiểm tra tất cả các gene ở 50000 tỉ tế bào trong cơ thể và giúp phục hồi những gene bị hỏng, bị tổn thương. Có thể thấy điều này trong Pháp nhịn ăn của đạo Phật và tháng Ramanda của đạo Hồi.
 
PHẠM THỦY (Cuộc sống an toàn)
https://cuocsongantoan.laodongcongdoan.vn/ky-2-nhung-nguoi-danh-do-ngoi-den-protein-86452.html

Gọi điện SMS Chỉ Đường
Loading
Messenger Zalo