Nha đam nấu món gì ngon?
15-11-2022
Nha đam (lô hội) có rất nhiều công dụng khác nhau. Vào những ngày thời tiết oi nóng của mùa hè, từ nguyên liệu nha đam cộng thêm chút khéo tay bạn đã chế biến được nhiều món ăn bổ dưỡng. Vậy nha đam nấu gì ngon?
1. Một số công dụng của nha đam đối với sức khỏe con người
Những công dụng nổi bật khi sử dụng nha đam có thể kể đến như:
Những công dụng nổi bật khi sử dụng nha đam có thể kể đến như:
- Cải thiện sức khỏe răng miệng: Do tác dụng khử trùng và kháng nấm, nó cũng giúp giảm loét miệng, mụn rộp và các vấn đề răng miệng khác.
- Giảm lượng đường trong máu: uống một thìa đầy nước ép lô hội hai lần một ngày có thể khiến lượng đường trong máu giảm xuống ở những người mắc bệnh tiểu đường.
- Điều trị bệnh vẩy nến: Khi uống bên trong, lô hội có thể giúp giải độc cơ thể của bạn. Sự tích tụ các chất độc ảnh hưởng đến sức khỏe của da và dẫn đến sự phát triển của các bệnh như bệnh vẩy nến và bệnh chàm.
- Làm dịu vết cháy nắng: Với đặc tính làm mát và chống viêm, gel lô hội là phương thuốc hoàn hảo cho làn da bị cháy nắng. Nó làm giảm mẩn đỏ da và bổ sung độ ẩm bị mất của da. Bạn cũng có thể thoa gel lô hội trước khi ra nắng vì nó hấp thụ tia UV và có thể bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.
- Hoạt động như huyết thanh chống lão hóa: Ưu điểm của nha đam là có thể thấm sâu vào da và cung cấp một hàng rào tự nhiên bảo vệ các tế bào da khỏi ô nhiễm bên ngoài và ánh nắng mặt trời. Nha đam kích thích sản xuất collagen và sợi elastin, giúp da đàn hồi và ít nếp nhăn hơn. Các axit amin trong lô hội cũng làm mềm các tế bào da cứng, trong khi kẽm giúp thu nhỏ kích thước lỗ chân lông. Thêm vào đó, lô hội rất dưỡng ẩm và nó sẽ giúp làn da của bạn mềm mại, mịn màng và ngậm nước.s
- Thu nhỏ lỗ chân lông và mờ vết nám: Nha đam có thể nhanh chóng làm xẹp mụn nhờ đặc tính kháng viêm và kháng khuẩn mạnh mẽ. Thêm nữa, nó tăng tốc độ phát triển của các tế bào mới và cho phép da nhanh lành, ít để lại sẹo. Nha đam cũng giúp làm mờ sẹo mụn và các khuyết điểm khác, đồng thời làm đều màu da của bạn, làm cho khuôn mặt của bạn trở nên mịn màng và hoàn hảo.
- Thúc đẩy chữa lành vết thương: Nha đam thường được sử dụng như một loại thuốc bôi ngoài da cho vết xước, vết cắt, vết bỏng và các vết thương khác. Hai nội tiết tố trong nha đam kích thích sự hoạt động và tăng sinh của nguyên bào sợi, từ đó làm tăng hàm lượng collagen. Do đó, vết thương mau lành và co lại.
- Giải độc cơ thể: Nha đam loại bỏ các chất độc hại theo nhiều cách. Tác dụng chống nấm, kháng khuẩn và kháng vi-rút của lô hội loại bỏ các mầm bệnh có hại ra khỏi cơ thể chúng ta. Nước lô hội hấp thụ độc tố và làm cho chúng không hoạt động bằng cách liên kết với chúng. Thêm vào đó, nước trái cây chữa lành đường ruột cũng như khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn tốt. Do đó, làm cho đường ruột của bạn siêu khỏe mạnh và cân bằng và sẵn sàng giải độc hệ thống của bạn khỏi độc tố.
2. Nha đam nấu món gì ngon?
2.1. Sơ chế nha đam
Với mọi món nha đam chúng ta đầu phải biết được cách chế biến lá nha đam để chúng không bị đắng và dễ dàng sử dụng trong mọi món ăn. Trước tiên cần cắt gai phần rìa là nha đam, loại bỏ phần vỏ xanh, thái hạt lựu rồi ngâm vào bát nước đã được hòa tan hết có pha hỗn hợp nước cốt chanh và một ít muối. Chà nhẹ nhàng để loại bớt nhớt. Vớt ra rổ, xả nha đam dưới vòi nước, vừa xả vữa xóc để chảy bớt nhớt trên rổ.
2.1. Sơ chế nha đam
Với mọi món nha đam chúng ta đầu phải biết được cách chế biến lá nha đam để chúng không bị đắng và dễ dàng sử dụng trong mọi món ăn. Trước tiên cần cắt gai phần rìa là nha đam, loại bỏ phần vỏ xanh, thái hạt lựu rồi ngâm vào bát nước đã được hòa tan hết có pha hỗn hợp nước cốt chanh và một ít muối. Chà nhẹ nhàng để loại bớt nhớt. Vớt ra rổ, xả nha đam dưới vòi nước, vừa xả vữa xóc để chảy bớt nhớt trên rổ.
2.2. Nước nha đam đường phèn
Nguyên liệu:
Nguyên liệu:
- Nha đam tươi 1 kg khoảng 2 lá to, dày thịt.
- Đường phèn: 150 gam
- Chanh tươi: 2 quả
- Muối: 3 thìa
- Lá dứa: 1 nắm
- Đá viên
Tiến hành
Sơ chế nha đam như phần trên sau đó cho nha đam vào máy xay sinh tố, bật số nhỏ xay nhanh để nha đam vẫn còn khối nhỏ lợn cợn, không xay nát quá.
Lá dứa: rửa sạch để ráo, buộc lại thành bó. Cho 2 lít nước vào đun sôi cùng đường phèn và nắm lá dứa, vớt bọt và phần lợn cợn để nước được trong hơn. Tiếp theo cho nha đam xay vào, đun sôi tiếp 3 phút rồi tắt bếp, để nguội, vớt nắm lá dứa bỏ đi rồi rót nước nha đam vào chai và cho vào tủ lạnh ngăn mát dùng dần. Khi uống cho thêm ít đá viên, 1 - 2 thìa nước cốt chanh.
Uống nước nha đam hàng ngày để có làn da sáng mịn.
Chế biến:
- Đun sôi nồi nước, khi nước sôi bạn thao tác nhanh chóng thả nha đam vào luộc sơ qua khoảng 45 giây đến 1 phút. Sau đó dùng muôi vớt vớt ngay nha đam ra và cho vào ngâm trong chậu nước đá khoảng 200ml có pha sẵn 2 thìa canh đường.
- Bạn tiếp tục ngâm nha đam khoảng 1 – 2 tiếng cho nha đam ngấm hết đường rồi đổ nha đam ra rổ và để ráo nước.
- Chuẩn bị một tô lớn sạch có chứa sẵn nước sôi, đổ hộp sữa đặc vào khuấy cho tan hết. Rồi bạn đổ sữa tươi vào khuấy nhẹ tay.
- Tiếp theo đổ tiếp 2 hũ sữa chua cái vào và trộn đều các nguyên liệu. Lọc qua rây cho sữa chua được mịn.
- Phần nha đam đã ngâm đường được đổ vào hỗn hợp trộn cùng. Sau đó, múc ra từng hũ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn. Các hũ này được xếp vào trong mộ nồi lớn có nắp đậy.
- Ủ sữa chua nha đam
- Đun một nồi nước sôi rồi để nguội khoảng 7 phút cho nước bớt nóng
- Bạn đổ nồi nước này vào trong nồi đã xếp các hũ sữa chua nha đam và đậy kín để ủ.
- Phần nước phải đổ ngập 1/3 hũ
- Bật lò vi sóng ở nhiệt độ 70oC trong 5 phút rồi tắt đi, đặt nồi đựng các hũ sữa chua vào trong đó và để yên trong khoảng 7 giờ.
- Hết thời gian, bạn chỉ việc bỏ ra và cho các hũ sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh và thưởng thức.
2.5. Thạch nha đam
Nguyên liệu:
Nguyên liệu:
- 2 lá nha đam to
- 1 lạng đường phèn
- 1 quả chanh tươi
- 1 thìa muối
- Đá viên
Tiến hành:
- Nha đam sơ chế thái hạt lựu sau khi được rửa sạch cần được ngâm nước muối pha loãng 15 phút rồi rửa sạch lại và để ráo nước.
- Đun sôi 400ml nước, đổ nha đam vào trần qua. Để lửa to nhất đun sôi trong vòng 1 phút ( nếu để lửa nhỏ hoặc lâu sôi, nha đam sẽ bị nhũn). Tiếp đó, đổ nha đam ra rổ và rửa ngay dưới vòi nước sạch để ráo nước. Nếu bạn dùng đường phèn dạng cục thì trộn phần đường tùy theo nhu cầu với đá cục sau đó đổ nha đam vào hỗn hợp này. Đường phèn tan dần ngấm vào nha đam, đá lạnh khiến cho nha đam giòn hơn. Ngâm trong khoảng 1 tiếng rồi cho vào tủ lạnh để ăn dần.
- Thạch nha đam để tủ lạnh có thể dùng trong 5 ngày. Dù món thạch này rất ngon và thanh mát nhưng bạn cúng chỉ nên dùng không quá 10 - 20 gam mỗi ngày.
2.10. Canh nha đam thịt bò
Nguyên liệu:
Nguyên liệu:
- 1 lá nha đam to, căng mọng
- 100 gam thịt bò bắp
- Hành ngò và các gia vị khác
Tiến hành:
- Nha đam sơ chế cắt hạt lựu
- Thịt bò ướp hạt nêm, muối, dầu ăn. Cho phần thịt đã ướp được 10 phút vào nồi nước đun sôi, vớt hết bọt để nước canh trong, nêm nếm gia vị vừa ăn
- Đổ phần nhan đam vào đun vài phút cho chín mềm, nêm nếm lại, cho hành ngò rồi tắt bếp
Món canh này đặc biệt có tác dụng điều trị rôm sảy cho trẻ. Nên cho trẻ ăn 1 - 2 lần mỗi tuần để trẻ có được làn da mịn màng không rôm sảy.
Trên đây là những chia sẻ nha đam nấu với gì ngon, bạn có thể tham khảo và áp dụng tại nhà để làm ra được những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng với thành phần chính từ nha đam.
Thông tin khác
- » Sâm Ngọc Linh khát vọng, hành trình không mệt mỏi cho những điều lớn lao (08.12.2021)
- » Tinh bột kháng tăng cường sức khỏe tiêu hóa (06.09.2022)
- » Lượng protein trong trứng gà là bao nhiêu? (15.11.2022)
- » Hiểu đúng về việc ăn hạt sen chữa mất ngủ (14.11.2022)
- » 9 loại đậu tốt cho sức khỏe nhất mà bạn có thể ăn (12.11.2022)
- » Củ gừng tươi có tác dụng gì? (12.11.2022)
- » Các loại thực phẩm giàu protein (09.11.2022)
- » Vì sao con người cần ăn cơm hằng ngày (02.11.2022)