Ăn tôm có tác dụng gì cho sức khỏe?
29-11-2022
Tôm là một trong những loại động vật có vỏ được chế biến và tiêu thụ phổ biến trên thế giới. Thực phẩm này cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho mọi đối tượng. Vì vậy, bạn có thể tìm hiểu “ăn tôm có tác dụng gì” qua bài viết này.
1. Tôm có chất gì?
Thực tế, cơ thể tôm được tạo thành chủ yếu bởi protein và nước. Theo nghiên cứu, trong 100 gram tôm nấu chín có chứa:
Thực tế, cơ thể tôm được tạo thành chủ yếu bởi protein và nước. Theo nghiên cứu, trong 100 gram tôm nấu chín có chứa:
- Lượng calo: 99.
- Chất béo: 0,3 gam.
- Carb: 0,2 gam.
- Cholesterol: 189 miligam.
- Natri: 111 miligam.
- Chất đạm: 24 gram.
Bên cạnh đó, tôm còn chứa một số khoáng chất và vitamin như: Phốt pho, đồng, kẽm, magie, canxi, kali, mangan, iot, axit béo omega-6 và omega-3 dồi dào,...
2. Ăn tôm có tác dụng gì?
Tôm là một thức ăn hợp khẩu vị của nhiều người, loại động vật này mang lại những lợi ích sau đây:
Tôm là một thức ăn hợp khẩu vị của nhiều người, loại động vật này mang lại những lợi ích sau đây:
Tôm có nhiều cholesterol
Trong 85 gam tôm chứa 166 mg cholesterol. Con số này cao hơn gần 85% so với lượng cholesterol có trong các loại hải sản khác như cá ngừ. Không ít ý kiến cho rằng, tôm là thực phẩm có chứa hàm lượng cholesterol cao, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và nên hạn chế tiêu thụ.
Trong 85 gam tôm chứa 166 mg cholesterol. Con số này cao hơn gần 85% so với lượng cholesterol có trong các loại hải sản khác như cá ngừ. Không ít ý kiến cho rằng, tôm là thực phẩm có chứa hàm lượng cholesterol cao, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và nên hạn chế tiêu thụ.
Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy điều này không đúng với hầu hết mọi người, vì chỉ một phần tư dân số nhạy cảm với cholesterol trong chế độ ăn. Đối với phần còn lại, cholesterol trong chế độ ăn chỉ có tác động nhỏ đến mức cholesterol trong máu.
Điều này là do hầu hết cholesterol trong máu được sản xuất bởi gan và khi bạn ăn thực phẩm giàu cholesterol, gan sẽ sản xuất ít chất này hơn.
Hơn nữa, tôm chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng có thể tăng cường sức khỏe như: axit béo omega-3 và chất chống oxy hóa astaxanthin.
Một nghiên cứu cho thấy những người trưởng thành ăn 300 gram tôm mỗi ngày sẽ tăng mức cholesterol HDL “tốt” lên 12% và giảm chất béo trung tính xuống 13%. Cả hai chất này đều là những yếu tố quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Một nghiên cứu khác cho thấy 356 phụ nữ tiêu thụ động vật có vỏ bao gồm cả tôm có lượng chất béo trung tính và huyết áp thấp hơn đáng kể so với những người không ăn động vật có vỏ.
Tôm chứa chất chống oxy hóa
Loại chất chống oxy hóa chính trong tôm là một loại carotenoid được gọi là astaxanthin. Astaxanthin là một thành phần của tảo - đây chính là thức ăn của tôm. Do đó, trong tôm chứa một lượng astaxanthin nhất định. Khi bạn ăn thực phẩm có chứa astaxanthin sẽ giúp cơ thể ngăn ngừa tình trạng viêm bằng cách ngăn chặn các gốc tự do tấn công.
Loại chất chống oxy hóa chính trong tôm là một loại carotenoid được gọi là astaxanthin. Astaxanthin là một thành phần của tảo - đây chính là thức ăn của tôm. Do đó, trong tôm chứa một lượng astaxanthin nhất định. Khi bạn ăn thực phẩm có chứa astaxanthin sẽ giúp cơ thể ngăn ngừa tình trạng viêm bằng cách ngăn chặn các gốc tự do tấn công.
Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra astaxanthin có thể giúp tăng cường động mạch giảm nguy cơ đau tim. Đồng thời, chất này giúp tăng mức độ cholesterol HDL “tốt” cải thiện sức khỏe tim mạch.
Ngoài ra, astaxanthin còn có lợi cho sức khỏe của não. Đặc tính chống viêm của chất này có thể ngăn ngừa tổn thương các tế bào não. Đây là nguyên nhân thường dẫn đến tình trạng mất trí nhớ và các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer.
3. Ăn tôm có tốt không?
Bên cạnh thắc mắc “ăn tôm có tác dụng gì” thì loại thực phẩm này có tốt không cũng được nhiều người quan tâm. Theo đó, ngoài các lợi ích đã đề cập ở trên, ăn tôm có thể tiềm ẩn một số rủi ro như sau:
Bên cạnh thắc mắc “ăn tôm có tác dụng gì” thì loại thực phẩm này có tốt không cũng được nhiều người quan tâm. Theo đó, ngoài các lợi ích đã đề cập ở trên, ăn tôm có thể tiềm ẩn một số rủi ro như sau:
Dị ứng với động vật có vỏ, trong đó có tôm
Các loại động vật có vỏ nói chung và tôm nói riêng rất dễ gây dị ứng ở một số người. Nguyên nhân gây dị ứng ở tôm là do chất tropomyosin (một loại protein có trong động vật có vỏ). Các protein khác trong tôm có thể gây ra phản ứng dị ứng như arginine kinase và hemocyanin.
Các loại động vật có vỏ nói chung và tôm nói riêng rất dễ gây dị ứng ở một số người. Nguyên nhân gây dị ứng ở tôm là do chất tropomyosin (một loại protein có trong động vật có vỏ). Các protein khác trong tôm có thể gây ra phản ứng dị ứng như arginine kinase và hemocyanin.
Một số triệu chứng của tình trạng dị ứng tôm như: Phát ban, mẩn đỏ, ngứa, ngứa ran trong miệng, các vấn đề về tiêu hóa, nghẹt mũi, thậm chí là suy hô hấp và nguy hiểm đến tính mạng.
Do đó, nếu bạn bị dị ứng với tôm thì cách duy nhất để ngăn ngừa các phản ứng đó là tránh ăn tôm hoàn toàn.
Chất kháng sinh tồn đọng trong tôm có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
Do nhu cầu tiêu thụ tôm của Mỹ cao nên thường phải nhập khẩu từ các nước khác. Hơn 80% lượng tôm tiêu thụ ở Mỹ đến từ nước ngoài như Thái Lan, Ấn Độ và Indonesia. Nhưng hầu hết tôm nhập khẩu được nuôi trong trang trại tại các bể công nghiệp. Trong quá trình nuôi trồng tôm, người chủ có thể sử dụng thuốc kháng sinh để giúp tôm lớn và phát triển hơn. Tuy nhiên, tại Hoa Kỳ không cho phép sử dụng kháng sinh trên tôm và các động vật có vỏ khác. Do đó, việc nhập khẩu tôm có chứa kháng sinh là bất hợp pháp. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chịu trách nhiệm kiểm tra tôm nhập khẩu để đảm bảo tôm không chứa kháng sinh.
Do nhu cầu tiêu thụ tôm của Mỹ cao nên thường phải nhập khẩu từ các nước khác. Hơn 80% lượng tôm tiêu thụ ở Mỹ đến từ nước ngoài như Thái Lan, Ấn Độ và Indonesia. Nhưng hầu hết tôm nhập khẩu được nuôi trong trang trại tại các bể công nghiệp. Trong quá trình nuôi trồng tôm, người chủ có thể sử dụng thuốc kháng sinh để giúp tôm lớn và phát triển hơn. Tuy nhiên, tại Hoa Kỳ không cho phép sử dụng kháng sinh trên tôm và các động vật có vỏ khác. Do đó, việc nhập khẩu tôm có chứa kháng sinh là bất hợp pháp. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chịu trách nhiệm kiểm tra tôm nhập khẩu để đảm bảo tôm không chứa kháng sinh.
4. Cách chế biến tôm đúng cách
Cách chọn tôm chất lượng cao
Để có thể chế biến được các món ăn chất lượng, bổ dưỡng từ tôm, bạn nên lựa chọn những con tôm tươi sống, không bị mùi, hư hỏng,... Khi mua tôm nguyên liệu, hãy đảm bảo tôm phải chắc thịt. Vỏ phải có màu trong mờ và xanh xám, hơi hồng hoặc màu hồng nhạt. Các cạnh bị thâm đen hoặc các đốm đen trên vỏ có thể là dấu hiệu của tôm kém chất lượng.
Cách chọn tôm chất lượng cao
Để có thể chế biến được các món ăn chất lượng, bổ dưỡng từ tôm, bạn nên lựa chọn những con tôm tươi sống, không bị mùi, hư hỏng,... Khi mua tôm nguyên liệu, hãy đảm bảo tôm phải chắc thịt. Vỏ phải có màu trong mờ và xanh xám, hơi hồng hoặc màu hồng nhạt. Các cạnh bị thâm đen hoặc các đốm đen trên vỏ có thể là dấu hiệu của tôm kém chất lượng.
Hơn nữa, điều quan trọng là bạn nên mua tôm từ một nhà cung cấp uy tín, có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực cung cấp hải sản tươi sống.
Cách chế biến tôm đúng cách
Tôm là một loại thực phẩm đa năng mà bạn có thể nấu theo nhiều cách. Các phương pháp nấu tôm lành mạnh như: hấp, nướng, xào,... Thông thường, bạn cần phải mua tôm đông lạnh ở các cửa hàng. Theo các chuyên gia, bạn có thể mua tôm đã rã đông nếu có kế hoạch chế biến ngay. Chỉ cần bạn không đông lạnh lại chúng lần nữa sẽ khiến chất lượng món ăn đi xuống.
Tôm là một loại thực phẩm đa năng mà bạn có thể nấu theo nhiều cách. Các phương pháp nấu tôm lành mạnh như: hấp, nướng, xào,... Thông thường, bạn cần phải mua tôm đông lạnh ở các cửa hàng. Theo các chuyên gia, bạn có thể mua tôm đã rã đông nếu có kế hoạch chế biến ngay. Chỉ cần bạn không đông lạnh lại chúng lần nữa sẽ khiến chất lượng món ăn đi xuống.
Khi sơ chế, hãy ngâm tôm trong nước lạnh trước khi làm sạch hoặc nước muối. Để tách vỏ, hãy kéo phần chân và dùng ngón tay cái để tách vỏ ra khỏi thân.
Tiếp theo, để loại bỏ phần đuôi, bạn nên loại bỏ phần ống tiêu hóa màu đen chạy dọc theo lưng tôm. Đơn giản bạn chỉ cần sử dụng dao gọt để tách thịt theo một đường và loại bỏ nó.
Bạn nên hạn chế chế biến tôm trong một nồi chiên ngập dầu hoặc thêm nó vào nước sốt kem.
Tóm lại, tôm chứa nhiều vitamin, khoáng chất và là một nguồn giàu protein. Ăn tôm cũng có thể thúc đẩy sức khỏe của tim và não do hàm lượng axit béo omega-3, chất chống oxy hóa astaxanthin. Mặc dù tôm có hàm lượng cholesterol cao nhưng không gây ra các tác động tiêu cực đến sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, ăn tôm không đúng cách hoặc dị ứng có thể tiềm ẩn một số rủi ro.
Thông tin khác
- » Sâm Ngọc Linh khát vọng, hành trình không mệt mỏi cho những điều lớn lao (08.12.2021)
- » Tinh bột kháng tăng cường sức khỏe tiêu hóa (06.09.2022)
- » Kali giúp cân bằng huyết áp? (19.11.2022)
- » Trẻ 1 tuổi cần bao nhiêu calo mỗi ngày? (22.11.2022)
- » Cây mã đề có tác dụng gì với sức khỏe? (22.11.2022)
- » Hạt lanh có tác dụng gì? (22.11.2022)
- » Tác hại của ăn cay quá mức (19.11.2022)
- » Mè đen có tác dụng gì với sức khỏe? (18.11.2022)