Các loại hạt chống ung thư
16-05-2024
Chế độ dinh dưỡng lành mạnh có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của mỗi chúng ta. Việc kết hợp chế độ ăn đảm bảo dinh dưỡng và bổ sung thêm các loại hạt có công dụng giảm nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính như bệnh tim mạch, tiểu đường và ung thư.
1. Hạt hạnh nhân- thực phẩm vàng trong chống ung thư
Hạt gì chống ung thư? Loại hạt đầu tiên phải kể đến là hạt hạnh nhân. Hạt hạnh nhân là thực phẩm có hàm lượng canxi cao nhất trong các loại hạt. Loại hạt này có tác dụng giúp cho xương chắc khỏe, đảm bảo các chức năng chính xác của dây thần kinh và cơ bắp. Chất béo có lợi và hàm lượng chất xơ cao trong thành phần của hạnh nhân giúp kiểm soát mức cholesterol tốt đảm bảo sức khỏe tim mạch cho người dùng.
Ăn hạt hạnh nhân có thể hỗ trợ sức khỏe đường ruột bằng cách thúc đẩy sự phát triển của các chủng vi khuẩn có lợi, bao gồm cả Lactobacillus và Bifido-vi khuẩn. Da cũng chứa đầy các hợp chất bảo vệ được gọi là flavonoid có công dụng chống oxy hóa.
2. Hạt giẻ cười
Hạt dẻ cười là loại hạt phổ biến trong các loại hạt chống ung thư. Loại hạt này tạo thêm màu sắc hấp dẫn cho các món ăn, nhờ các sắc tố có đặc tính chống oxy hóa.
Hạt dẻ cười là loại hạt phổ biến trong các loại hạt chống ung thư. Loại hạt này tạo thêm màu sắc hấp dẫn cho các món ăn, nhờ các sắc tố có đặc tính chống oxy hóa.
So với hầu hết các loại hạt khác, hạt dẻ cười có hàm lượng chất béo và calo thấp hơn và chứa lượng kali cao nhất. Đồng thời, trong thành phần của hạt giẻ cười có chứa thành phần phytosterol, hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Đây cũng là loại hạt duy nhất cung cấp lượng lutein và zeaxanthin hợp lý, hai chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ mắt.
3. Hạt thông
Hạt thông là một chất bổ sung bổ dưỡng cho món salad, mì ống hoặc nước chấm. Trong thành phần loại hạt này có chứa giàu vitamin E nên nếu bổ sung loại hạt này vào thực đơn hàng ngày có thể có công dụng hỗ trợ làn da khỏe mạnh và bảo vệ chống lại quá trình lão hóa của cơ thể.
Hạt thông có công dụng giảm mức đường huyết lúc đói và hàm lượng polyphenol dồi dào trong thành phần có thể có tác dụng ngăn ngừa một số biến chứng sức khỏe liên quan đến bệnh đái tháo đường.
4. Hạt hướng dương
Hạt hướng dương là một trong các loại hạt chống ung thư. Phần quả được thu hoạch từ những bông hoa lớn của cây hướng dương. Hạt hướng dương là nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất tuyệt vời cho cơ thể, nhất là hợp chất thực vật có đặc tính chống oxy hóa cùng với hàm lượng vitamin E và selen đáng kể.
Thói quen dùng hạt hướng dương giúp cải thiện được sức khỏe tim mạch, nhờ chứa một hợp chất có thể chặn được sự co mạch máu do một loại enzyme trong cơ thể gây ra, từ đó giúp mạch máu thư giãn và giảm được huyết áp.
Magie có trong hạt hướng dương góp phần làm giảm huyết áp, đồng thời cũng làm giảm được nồng độ cholesterol trong cơ thể.
5. Hạt óc chó
Hạt gì chống ung thư? Tương tự như các loại hạt thì quả óc chó cung cấp chất béo không bão hòa, rất tốt cho sức khỏe của con người. Trên thực tế, trong thành phần của quả óc chó có chứa hàm lượng axit béo thiết yếu omega-3 chuỗi ngắn, axit alpha lipoic (ALA) cao nhất trong tất cả các loại thực vật ăn được. Vậy nên, đây là một loại thực vật có giá trị quan trọng đối với những người theo chế độ ăn kiêng chủ yếu là thực vật.
Do hàm lượng chất chống oxy hóa trong quả óc chó phong phú nên có thể chống bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư vú và ung thư ruột kết.
6. Hạt điều
Trong thành phần của hạt điều có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, chất chống oxy hóa như vitamin E, K, B6 và khoáng chất đồng, photpho, kẽm, magie, sắt và selen có công dụng duy trì tốt các chức năng của cơ thể con người.
Việc bổ sung hạt điều vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày có thể có công dụng giúp cải thiện mức độ lipid trong máu và giảm huyết áp, cả hai đều hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Đồng thời, trong thành phần của hạt điều còn có tác dụng chống ung thư hiệu quả, đồng thời, loại hạt này cũng nuôi dưỡng tóc và da, chăm sóc cho sức khỏe của xương, ngăn chặn sỏi mật và tác dụng giảm cân hiệu quả.
Trong thành phần của hạt điều có lượng protein tốt và là một nguồn khoáng chất hữu ích, hạt điều là một lựa chọn tuyệt vời cho những người ăn chay. Hạt điều cũng bao gồm nhiều magie được có tác dụng cải thiện khả năng nhớ và trì hoãn việc mất trí nhớ do tuổi tác. Hạt điều là nguồn cung cấp chất béo không bão hòa rất tốt cho tim mạch và cung cấp sterol thực vật, có thể giúp kiểm soát mức cholesterol trong máu.
7. Hạt vừng
Hạt vừng có chứa thành phần dầu vừng có thể được sử dụng để trộn salad, chứa nhiều axit béo có thể làm giảm loại cholesterol xấu. Hạt vừng thường được xay thành bột nhão, chúng biến thành tahini, một loại bơ đậu phộng sử dụng đối với những người bị dị ứng với các loại hạt (cũng là một thành phần chính trong hummus). Toàn bộ hạt vừng rất giàu chất xơ và protein. Sử dụng vừng trong chế biến thực phẩm làm cho các món xào thêm hương vị và độ giòn.
Các loại hạt là một trong những món ăn nhẹ lành mạnh nhất vì chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu và thuộc nhóm các loại hạt chống ung thư.
Công dụng có lợi của các loại hạt được tận dụng tối ưu nhất khi không có thêm bất kỳ thành phần nào ví dụ như thêm đường hay muối trong quá trình chế biến. Khi được đưa vào sử dụng với một chế độ dinh dưỡng lành mạnh bao gồm các loại thực phẩm tự nhiên khác, các loại hạt có thể có công dụng các yếu tố nguyên nhân của các bệnh mạn tính.
8. Lưu ý khi ăn các loại hạt
Bạn không nên có thực phẩm nào chứa tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho bữa ăn hằng ngày. Các loại hạt chỉ cung cấp một phần dinh dưỡng, trong đó có chất béo cụ thể như hạt điều, hạt hướng dương. Mặt khác, các loại hạt sẽ gây ra tăng cân nếu ăn quá nhiều vì nó có thể làm mất sự cân đối của các chất dinh dưỡng.
Bạn để ăn uống chống ung thư thì bạn cần ăn đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng, một người nên ăn 15-20 nhóm thực phẩm mỗi ngày. Bạn nên lựa chọn các thực phẩm tươi sống một cách đa dạng, phong phú và ăn một cách vừa đủ, khoa học thì tất cả các thực phẩm bạn ăn đều là siêu thực phẩm.
Vì vậy, ăn hạt siêu thực phẩm hay ăn bất cứ cái gì cần tính được lượng calo phù hợp. Nếu ăn nhiều hạt thì hạn chế sử dụng thêm các chất béo khác, ăn bánh kẹo thì hạn chế cơm.
Để có chế độ dinh dưỡng lành mạnh và ăn uống chống ung thư bạn nên đưa vào bữa ăn các chất dinh dưỡng thiết yếu từ nhiều nhóm thực phẩm khác nhau đồng thời chú ý đến giới hạn lượng calo nạp vào cơ thể trong món ăn đó sẽ có lợi ích nhiều hơn trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh lý mãn tính.
Thông tin khác
- » Thuốc trị ho đơn giản theo cách dân gian (15.05.2024)
- » Công dụng chữa bệnh của củ hành tây (14.05.2024)
- » Nên ăn gì để đào thải acid uric? (16.04.2024)
- » Gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì? (10.04.2024)
- » Hài Hòa Giữa Duyên Dáng và Di Sản Văn Hóa: Khám Phá Trà Sen Tinh Xảo Từ Tỉnh Đồng Tháp (15.11.2023)
- » Bữa ăn thuần chay bằng cốc hạt có nhiều điểm mạnh có lợi cho sức khỏe (24.10.2023)
- » Amway Việt Nam lần thứ 11 vinh dự nhận giải thưởng Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng (21.09.2023)
- » Protein là gì? Chuyển hóa protein trong cơ thể như thế nào? (13.09.2023)