Kì 1: Chế độ an từ thực vật ngăn ngừa đẩy lùi bệnh nguy hiểm
07-10-2022
Tiến sĩ Thomas Colin Campbell, được xem như “Einstein” trong y học dinh dưỡng hiện đại. Những phát hiện từ nghiên cứu của ông về bệnh ung thư, bệnh tim, tiểu đường, bệnh thận mãn tính và các bệnh liên quan, cho thấy rằng một chế độ ăn toàn thực vật không chỉ ngăn ngừa mà còn giúp giảm nhẹ, thậm chí đẩy lùi các bệnh này.
Tiến sĩ T.Colin Campbell lớn lên trong một trang trại bò sữa ở Mỹ và là người đầu tiên trong gia đình học đại học. Sau khi lấy bằng cử nhân và đang hoàn thành năm đầu tiên tại trường thú y Đại học Georgia, ông nhận được một học bổng tại Đại học Cornell. Sau đó, ông hoàn thành chương trình học của mình tại Đại học Cornell (M.S., Ph.D.) và MIT (Nghiên cứu viên) về dinh dưỡng, hóa sinh và độc chất học.
Thức ăn từ động vật, “nhấn nút bật” chế độ ung thư
Trong 10 năm nghiên cứu tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em tại Philippines, do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa kỳ tài trợ, ông và nhóm cộng sự đã thành lập khoảng 110 trung tâm tự giáo dục dinh dưỡng với mong muốn có thể đảm bảo cho trẻ em ở đất nước Philippines hấp thụ càng nhiều protein càng tốt. Những năm 70 hầu hết quan niệm nguyên nhân gây suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ là do thiếu protein, đặc biệt là protein động vật. Tuy nhiên từ dự án này ông đã khám phá ra một bí mật mà không ai có thể ngờ đến. Trẻ em với khẩu khần ăn có hàm lượng protein cao nhất hoá ra lại dễ mắc ung thư gan hơn cả. Đồng thời lúc đó ông đọc được một nghiên cứu của các nhà khoa học Ấn Độ: Thí nghiệm trên hai nhóm chuột.
Họ sử dụng aflatoxin gây ung thư cho nhóm thứ nhất, sau đó cho chúng tiêu thụ thức ăn có chứa 20% protein (tương đượng mức tiêu thụ của người phương Tây). Cùng lượng aflatoxin tương tự, họ tác động lên nhóm chuột 2 nhưng sau đó lại cho chúng ăn theo chế độ 5% protein. Kết quả đáng ngạc nhiên: nhóm chuột đầu mắc ung thư gan trong khi nhóm sau không mắc căn bệnh này. Kết quả khiến các nhà khoa học Ấn khẳng định: chế độ ăn đúng đắn có thể giúp đánh bại những tác nhân hoá học gây ung thư. Thậm chí là những chất có nguy cơ gây ung thư cao nhất.
“Phát hiện này làm sụp đổ bất cứ lý thuyết dinh dưỡng nào tôi từng biết trước đó. Việc đặt nghi vấn về tác dụng của protein và những thực phẩm có nguồn gốc động vật rất dễ biến tôi thành kẻ kỳ quặc trong giới. Ngay cả khi những điều tôi nêu ra đều được chứng minh bằng khoa học chân chính”.
Nhưng T.Colin Campbell không phải là người yên phận với những gì được chỉ bảo, “khi tôi học cách chăn cừu hay một đàn ngựa, học săn thú hay câu cá hay học cách làm việc trên cánh đồng, tôi đã hiểu tư duy độc lập là thiết yếu cho công việc. Đó là điều bắt buộc. Khi gặp phải vấn đề trên đồng, tôi phải tìm cách giải quyết. Đó là bài học tuyệt vời mà bất cứ cậu bé nông trại nào cũng phải học được. Vì vậy, khi phải đối mặt với khó khăn đó, tôi quyết định bắt đầu một chương trình nghiên cứu chuyên sâu về dinh dưỡng, đặc biệt là vai trò của protein trong phát triển ung thư”.
TS.Colin và các cộng sự thực hiện nghiên cứu các chi tiết hoá sinh hoá dẫn đến quá trình hình thành bệnh ung thư ở mức độ rất cơ bản. Phát hiện của TS. Colin và cộng sự gây chấn động mạnh mẽ về nhận thức. Chế độ ăn ít protein ức chế sự khởi phát của bệnh ung thư gây ra do aflatoxin. Sau giai đoạn phát bệnh, chế độ ăn ít protein cũng làm giảm ung thư của aflatoxin. Khả năng gây ung thư của aflatoxin sẽ bị suy giảm qua chế độ ăn chứa ít protein.
Tiến sĩ T.Colin Campbell đã nhận được tài trợ cho hoạt động nghiên cứu trong suốt hơn 70 năm, phục vụ trong ban xét duyệt tài trợ của nhiều cơ quan tài trợ, tích cực tham gia vào việc phát triển chính sách dinh dưỡng quốc gia và quốc tế, và là tác giả của hơn 350 bài báo nghiên cứu, hầu hết được xuất bản trên các tạp chí khoa học được bình duyệt. Ông tiếp tục chia sẻ thông tin dựa trên bằng chứng về sức khỏe và dinh dưỡng bất cứ khi nào có cơ hội. Ông đã giảng dạy hàng trăm bài giảng trên khắp thế giới và là người sáng lập Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng T. Colin Campbell và Chứng chỉ Dinh dưỡng Thực vật Trực tuyến do eCornell cung cấp.
Chế độ an từ thực vật ngăn ngừa đẩy lùi bệnh nguy hiểm
Vào đầu những năm 1980, TS.Colin đã tổ chức và dẫn đầu một nghiên cứu toàn diện về chế độ ăn uống, lối sống và tỷ lệ tử vong do bệnh tật ở vùng nông thôn Trung Quốc và cuối cùng là Đài Loan, để tìm hiểu lý do tại sao ung thư và các bệnh thoái hóa mãn tính khác lại khu trú trong các cụm địa lý.
Các kết luận mà nghiên cứu đưa ra:
- Hoá chất tổng hợp tuy có ẩn chứa nhiều vấn đề nhưng không phải là nguyên nhân chính gây ra ung thư.
- Gene không phải là yếu tố tiên quyết trong việc xác định liệu bạn có nhiều khả năng mắc các bệnh nguy hiểm (các bệnh về ung thư, tim mạch..) hay không.
- Việc bổ sung vitamin và một số chất dinh dưỡng, về lâu dài không phải là cách phòng chống bệnh tật hiệu quả.
- Bác sĩ có thể không hề biết bạn cần phải làm gì để trở nên khoẻ mạnh nhất có thể.
- Thuốc và phẫu thuật không chữa dứt điểm được những căn bệnh đang là thủ phạm hàng đầu gây tử vong.
- Chính việc hy vọng nghiên cứu di truyền có khả năng sẽ giúp tạo ra những phương thuốc chữa trị bệnh tật đã khiến chúng ta “bỏ quên” những liệu pháp hiệu quả và có thể sử dụng trong hiện tại.
Và theo Tiến sĩ T.Colin, bổ dưỡng chính là ăn uống đúng cách. Từ 40 năm nghiên cứu, bao gồm những phát hiện thu được từ một chương trình thí nghiệm kéo dài 27 năm (được tài trợ bởi các nguồn quỹ uy tín), ông và nhóm cộng sự đã chứng minh: ăn uống đúng cách, người ta có thể cứu sống chính mình. Một số phát hiện đã được xuất bản trong các tạp chí khoa học uy tín nhất, cho thấy:
- Khi chuyển đổi sang một chế độ ăn uống phù hợp, bệnh nhân tiểu đường ngừng dùng thuốc.
- Bệnh tim có thể được cứu chữa thông qua ăn uống điều độ, trong đó việc giảm sử dụng đạm động vật có ý nghĩa hơn việc giảm chất béo bão hoà.
- Ung thư vú có liên quan đến nồng độ nội tiết tố nữ trong máu, điều này lại liên quan đến những gì chúng ta ăn vào cơ thể.
- Sử dụng nhiều thực phẩm từ sữa có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới.
- Các chất chống oxy hoá, có trong trái cây và rau củ, kích thích trí não người già hoạt động.
- Sỏi thận có thể được ngăn ngừa qua việc áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh.
- Tiểu đường type I, một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất mà trẻ em có thể mắc phải, có liên quan mật thiết đến việc người lớn cho trẻ ăn uống như thế nào.
Trong nhiều thập kỷ, Tiến sĩ T. Colin Campbell đã đi đầu trong lĩnh vực giáo dục và nghiên cứu về dinh dưỡng. Trong suốt sự nghiệp của mình, ông đã phải đối mặt với khá nhiều sự chống đối xung quanh quan điểm về dinh dưỡng và ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe con người.
Tác Giả: PHẠM THỦY (Cuộc sống an toàn)
https://cuocsongantoan.laodongcongdoan.vn/ki-1-an-uong-dung-cach-cuu-chinh-minh-86356.html
Thông tin khác
- » Sâm Ngọc Linh khát vọng, hành trình không mệt mỏi cho những điều lớn lao (08.12.2021)
- » Tinh bột kháng tăng cường sức khỏe tiêu hóa (06.09.2022)
- » 12 loại thực phẩm giàu Carb tốt cho sức khỏe (05.10.2022)
- » Các cây thuốc nam giải độc gan (04.10.2022)
- » Ngũ cốc tốt cho sức khỏe: Những điều cần biết (03.10.2022)
- » 4 lý do tại sao một số người làm tốt việc ăn chay (trong khi những người khác thì không) (01.10.2022)
- » Lượng calo cần thiết bạn nên ăn mỗi ngày (30.09.2022)
- » Loại nước ép kết hợp giúp giảm cân, da đẹp (29.09.2022)